Children

Tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và nín khi bạn đứng

Tôi chắc rằng mình đã tạo ra cả một con đường mòn trên mặt sàn khi con gái tôi còn nhỏ. Con bé thường khóc to vào ban đêm và điều duy nhất có vẻ hiệu quả là đi đi lại lại trên sàn hàng tiếng đồng hồ. Chà, vào cái lúc tờ mờ sáng ấy thì đúng là cảm giác như hàng tiếng đồng hồ thật. Và phần khó nhằn nhất là ngay khi tôi nghĩ rằng con bé sắp ngủ thiếp đi đến nơi rồi và chuẩn bị đặt con nằm xuống, thì chắc chắn rồi, tiếng kêu gào thảm thiết lại vang lên! Vậy tại sao trẻ lại khóc khi bạn ngồi hay đặt chúng xuống?

Tôi không phải là người duy nhất có trải nghiệm này với con mình. Lý giải hiện tượng này có thể là cả một thách thức. Vào những thời điểm bạn kiệt sức nhất, bạn vẫn phải đứng vững, đi lại, lắc lư và đung đưa. Vì vậy, hãy cùng khám phá lý do tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và nín khi bạn đứng và tại sao việc đứng hay ngồi lại tạo ra sự khác biệt đối với trẻ.

1. Hành vi này là hoàn toàn bình thường

Đầu tiên, cần lưu ý rằng hành vi này là hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh và khoa học có thể giúp chúng ta giải thích tại sao nó lại xảy ra. Trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa từ môi trường khác nhau. Vì vậy, các em bé phải dựa vào cha mẹ để luôn được  an toàn. Để hỗ trợ cho điều này, trẻ có những bản năng sẵn có và rất nguyên thủy để đưa ra cho cha mẹ những gợi ý quan trọng về nhu cầu của bản thân.

Hành vi bản năng đặc biệt này bắt nguồn từ khi chúng ta không sống trong những kiến trúc nhân tạo mà chúng ta có ngày nay. Từ khi mà chúng ta vẫn còn phải chạy và ẩn nấp để giữ cho bản thân và gia đình an toàn trước những loài động vật nguy hiểm trong môi trường của chúng ta.Trên thực tế, bản năng này không chỉ là thứ mà chúng ta thấy ở trẻ sơ sinh. Bạn thậm chí có thể đã biết đến và nhận ra nó rồi. Nó được gọi là phản ứng.

2. Phản ứng sinh học

  • Phản ứng sinh học từ cơ thể chúng ta khi nó nhận diện một mối đe dọa trong môi trường. Đây là một dự đoán rằng chúng ta có thể cần phải chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi mối nguy hiểm, và:
  • • Cơ thể của chúng ta chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm bằng cách tăng huyết áp, nhịp tim, lượng đường trong máu và chất béo để cung cấp cho cơ thể thêm năng lượng cho bất cứ việc gì cần làm
  • • Lưu lượng máu được chuyển hướng từ các bộ phận cơ thể khác đến các nhóm cơ nhất định mà chúng ta cần để giữ cho bản thân được an toàn. Ví dụ, cánh tay và bàn tay của chúng ta để chiến đấu, chân và bàn chân để chạy hoặc đá
  • • Các cơ bắp căng lên, vì vậy cơ thể của chúng ta mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn

Vậy tất cả những kiến thức sinh học này có liên quan gì với lý do trẻ khóc khi chúng ta ngồi và sẽ không để chúng ta được yên?

3. Những em bé sơ sinh rất dễ bị tổn thương

Tất cả tựu chung lại ở việc trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương. Khi tã bị bẩn, khi đói, khát hoặc cần sự kết nối, trẻ có thể cảm thấy căng thẳng hoặc bị đe dọa, đó là phản ứng bình thường. Cơ thể bé nhỏ của chúng trải qua phản xạ thể chất giống như người lớn.

Sự khác biệt là trẻ còn quá nhỏ và chưa đủ phát triển để tự chạy trốn hoặc chống lại mối đe dọa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cha mẹ đứng lên với một em bé sơ sinh đang căng thẳng trong vòng tay, nhịp tim của trẻ sẽ bắt đầu giảm. Điều này cho thấy rằng phản ứng sinh học đang giảm, có nghĩa là em bé cảm thấy an toàn.

4. Mấu chốt nằm ở bản năng

Về bản chất, em bé của bạn cảm thấy an toàn bởi vì theo bản năng, trẻ biết rằng nếu bạn đang đứng lên hoặc đi lại, bạn sẽ có nhiều khả năng chạy trốn khỏi nguy hiểm hơn. Điều này làm cho trẻ cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn nhiều so với khi được ẵm trong khi bạn khi bạn đang ngồi. Tư thế ngồi khiến chúng ta khó di chuyển nhanh để ứng phó và thoát khỏi mối đe dọa.

Một vài em bé sơ sinh lại ngoan ngoãn và dần im lặng, cử động cơ thể trở nên bình tĩnh hơn, không chỉ vì chúng cảm thấy an toàn, mà từ góc độ tiến hóa, cha mẹ sẽ dễ dàng chạy trốn hơn với một đứa trẻ dễ bế. Ví dụ: nếu trẻ vặn vẹo, việc bế ẵm sẽ trở nên khó khăn hoặc nếu khóc to sẽ dễ thu hút sự chú ý.

Mặc dù có thể sẽ thật phiền muộn và khó khăn để hiểu tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và nín khi bạn đứng, nhưng có những lý do khoa học cho điều này. Sẽ khuây khỏa hơn khi biết rằng các em bé của chúng ta không cố tình tỏ ra khó chiều. Hãy nhớ rằng con bạn chỉ quấy khóc vì chúng không hiểu rằng chúng vẫn an toàn khi bạn ngồi xuống. Và bạn có thể khai thác một trong những phản ứng sinh học và tiến hóa lâu đời nhất để giúp trẻ bình tĩnh lại. Ngay cả khi bạn có phải đi đi lại lại hàng giờ để làm điều đó!

Để đặt lịch vệ sinh tại nhà, Quý khách đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Calibee để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.