Baby care

Các mẹo đã được kiểm chứng giúp trẻ có chế độ ăn lành mạnh hơn

Bữa ăn tối dần trở thành khoảng thời gian kém yêu thích nhất của bạn trong ngày. Những đứa trẻ thường chê bai những món salad, thịt hầm mà bạn làm, và chúng đang cố gắng thương lượng để được mua gà chiên, mì ống ở những tiệm đồ ăn nhanh. Bạn nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với đứa trẻ đang tuổi phát triển và vô cùng năng động của bạn. Nhưng gần đây, bạn cảm thấy chán nản và không muốn chiến đấu với những cuộc giao tranh lặp đi lặp lại này trong bữa ăn nữa.

Làm thế nào bạn có thể thuyết phục trẻ em ăn uống lành mạnh? Bạn bực bội ném đĩa salad đi và xé một gói gà chiên đông lạnh, bạn tự hỏi có thể làm gì để lôi kéo con bạn ăn những bữa ăn đầy chất dinh dưỡng thay vì những thứ đồ chiên rán ngập dầu kia?

Cho dù bạn là một giáo viên mầm non, một người chăm sóc trẻ em hay người một phụ huynh mệt mỏi, bạn cần có một vài thủ thuật để giúp trẻ ăn uống lành mạnh. Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia về chăm sóc trẻ em và dinh dưỡng để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà tất cả chúng ta đang đặt ra: “Làm thế nào để trẻ ăn uống lành mạnh?”

8 mẹo giúp trẻ ăn uống lành mạnh hơn

Hãy thử tám thủ thuật từ chuyên gia này để làm cho giờ ăn trở nên suôn sẻ hơn một chút với những đứa trẻ kén ăn của bạn. Chúng tôi không thể hứa rằng đứa trẻ hai tuổi của bạn sẽ không bao giờ ném cà rốt xuống sàn nữa, nhưng những ý tưởng này sẽ giúp bạn thực hiện những bước đi tích cực và đúng hướng.

1. Đưa ra các lựa chọn

Không ai thích bị ép buộc làm điều gì đó, đặc biệt là những đứa trẻ mới biết đi hay những đứa trẻ lớn hơn đang tìm cách thể hiện tính độc lập của mình, nguyên tắc này cũng đúng ở bàn ăn. Mặc dù sự lựa chọn giữa các lát táo và cần tây cùng bơ đậu phộng có vẻ không nhiều nhưng nó mang lại cho trẻ quyền tự chủ mà chúng khao khát, trong khi vẫn giúp bạn kiểm soát được dinh dưỡng. Con bạn có thể hào hứng hơn khi thử một món ăn mới hoặc món ăn lành mạnh nếu chúng cảm thấy đó là ý tưởng của chúng.

Những người sành ăn tí hon trong nhà bếp của bạn cũng có thể thực sự thích lên kế hoạch cho bữa ăn. Lucy Harris – giám đốc điều hành của Hello Baby Bump thường dành thời gian để xem xét kế hoạch bữa ăn với các con của mình hàng tuần. Cô cho biết: “Để chúng tham gia cho phép chúng quyền được nói lên suy nghĩ của mình và biết rằng chúng cũng đang được lắng nghe”. Cô đặt ra các quy tắc về những gì mỗi bữa ăn bao gồm cho các con của mình hơn là chấp nhận việc chúng sẽ ăn mac&cheese trong mỗi bữa ăn. Ví dụ, chúng phải ăn ít nhất ba phần rau, một phần tinh bột và một phần đạm.

2. Để chúng tự sắp xếp phần ăn

Để trẻ tự kiểm soát đĩa thức ăn của mình là một cách khác để trẻ rèn luyện tính độc lập và khiến trẻ hứng thú với việc thử những món ăn mới. Có thể mất một vài lần thử, nhưng hầu hết trẻ em sẽ sẵn sàng thêm các loại thực phẩm lành mạnh vào đĩa của chúng, nếu chúng có quyền tự chủ lựa chọn.

Lisa Hugh, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: bữa ăn thường bao gồm protein, carbohydrate phức hợp, rau, trái cây và sữa hoặc một loại thực phẩm giàu canxi khác. Bằng cách cung cấp cho con bạn các lựa chọn trong các danh mục đó, chúng sẽ có được lựa chọn trong khi vẫn nhận được các thành phần dinh dưỡng mà chúng cần.

3. Cho con trải nghiệm từng bước một

Trẻ em thường nghi ngờ những thứ mới lạ, bao gồm những thực phẩm lành mạnh. Vậy giải pháp là gì? Hãy kết hợp thức ăn mới với những lựa chọn lành mạnh mà con bạn yêu thích. Theo Aastha Kalra, bác sĩ và người sáng lập Weight Zero MD, trong 5 năm đầu đời của trẻ, chúng sẽ học được ăn những gì, ăn khi nào và ăn bao nhiêu dựa trên văn hóa và thái độ ứng xử của gia đình.

Trong khi chúng đang hình thành sở thích và thói quen của mình, hãy nhớ giới thiệu cho chúng nhiều loại thực phẩm khác nhau — rau và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại protein. Ysabel Montemayor, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chính tại Fresh n ‘Lean, cho biết điều này có thể ngăn chúng trở thành những người kén ăn khi lớn lên.

Nếu trẻ không muốn thử một món ăn mới hoặc chúng không thích mùi vị ban đầu của thực phẩm, hãy thử kết hợp món ăn đó với món chúng thích. Ví dụ, nếu trẻ không phải là fan cuồng của cà rốt, hãy thử kết hợp chúng với nước chấm mà con thích. Nếu chúng là kẻ thù bông cải xanh, hãy thử cho món rau này vào trứng tráng hoặc trộn vào mac&cheese.

4. Ăn vặt thông minh hơn

Đồ ăn nhẹ là nhu cầu cần thiết cho cả trẻ em và người lớn, nhưng điều quan trọng là phải luôn để ý đến chúng. Hãy nhớ giữ khẩu phần ăn nhỏ cho con bạn. Ngoài ra, bạn phải cố gắng tránh làm hỏng sự thèm ăn của trẻ trong bữa tối bằng cách cung cấp đồ ăn vặt quá gần giờ ăn tối, Jodi Greebel, chuyên gia dinh dưỡng tại Citrition cho biết. Nếu gần đến giờ ăn tối, bạn có thể cân nhắc cho trẻ nếm thử bất kỳ loại rau hoặc nguyên liệu nào khác mà bạn đang nấu.

 • Thật dễ dàng đưa gói bánh quy giòn cho một đứa trẻ đang kích động, nhưng đó không phải là chiến lược tốt nhất để phát triển thói quen ăn uống lành mạnh. Montemayor cho biết: Đồ ăn nhẹ nên giàu protein và chất xơ vì chúng sẽ giúp con bạn no lâu hơn. Cho con bạn lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh sẽ giữ cho thời gian ăn nhẹ trở nên thú vị đồng thời cho con tiếp xúc với các loại thức ăn mới mà bạn có thể tích hợp vào bữa tối và bữa trưa. Montemayor khuyến nghị các món ăn nhẹ sau đây cho trẻ nhỏ:
 • + Bánh quy ngũ cốc nguyên hạt với phô mai
 • + Táo phết bơ đậu phộng
 • + Quả hạch
 • + Salad cà rốt hoặc cần tây trộn 
 • + Trứng luộc 
 • + Quả nho
 • + Bắp rang ít muối / không muối

5. Cho trẻ xem “hậu trường” của thực phẩm

Trẻ em có nhiều khả năng thưởng thức thức ăn lành mạnh hơn nếu chúng đã quan tâm và tiếp xúc với nó. Trẻ em vốn dĩ rất tò mò nên việc tạo cơ hội cho chúng đi đến nông trại hoặc chợ nông sản địa phương sẽ khiến chúng tăng hứng thú với các loại thực phẩm như rau, ngũ cốc, trái cây và sữa. Hãy để chúng khám phá và tìm thấy tất cả các hình dạng và màu sắc khác nhau của các loại rau và trái cây được trồng và chọn loại nào trông đẹp nhất với chúng, chuyên gia dinh dưỡng Emily Incledon cho biết.

Đối với một hoạt động khác, hãy cho họ xem hình ảnh hoặc video giải thích cách thức hoạt động của thức ăn trong cơ thể. Greebel nói: “Trẻ em luôn muốn hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào”.

6. Hãy để chúng tự tay chuẩn bị bữa ăn

Trẻ em có nhiều khả năng sẽ thử một món ăn mới nếu chúng góp phần tự làm ra nó. Các công việc cơ bản như đo lường nguyên liệu, khuấy bát hoặc trộn salad đều là những điểm khởi đầu tuyệt vời. Chúng sẽ học cách các món ăn được nấu và một bữa ăn hoàn chỉnh kết hợp với nhau như thế nào khi chúng thực hiện những công việc đơn giản này, giúp chúng bắt đầu tự chế biến các bữa ăn lành mạnh khi chúng lớn hơn. Nấu ăn cùng trẻ mẫu giáo tốn nhiều thời gian, nhưng kết quả thu được rất xứng đáng!

7. Đừng ép buộc

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sự lựa chọn là yếu tố then chốt để khuyến khích một chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù việc cho chúng tiếp xúc với các loại thức ăn mới và cách chế biến chúng có thể giúp nâng cao sự đa dạng trong thói quen ăn uống của trẻ, nhưng không chắc chúng sẽ yêu thích mọi món ăn. Trên thực tế, dù đã cố gắng hết sức, con bạn vẫn có thể là một đứa trẻ kén ăn. 

Chuyên gia dinh dưỡng Marlisa Brown cho biết: “Đối với trẻ kén ăn, hãy tiếp tục cố gắng. Cho trẻ ăn nhiều lần với các thực phẩm khác nhau khi khẩu vị thay đổi. Thực phẩm luôn phải được cung cấp dưới nhiều hình thức và gia vị khác nhau. Đừng bao giờ ép buộc hoặc thúc ép những đứa trẻ kén ăn xung quanh bạn, chỉ làm những gì bạn có thể để khuyến khích chúng.

8. Dẫn dắt bằng ví dụ

 • Trẻ em bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường của chúng — điều này bao gồm văn hóa, phương tiện truyền thông và gia đình. Ảnh hưởng của cha mẹ là đặc biệt quan trọng. Tiến sĩ Kalra nói: Thái độ và thói quen của cha mẹ đối với đồ ăn có thể dẫn đến việc ăn uống lành mạnh hoặc rối loạn của trẻ. Tin tốt là chúng tôi cung cấp một số tips thực hành để phát triển lối ăn uống lành mạnh cho trẻ: 
 • + Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm lành mạnh và mới lạ
 • + Khen ngợi khi trẻ con chọn thực phẩm lành mạnh
 • + Đảm bảo rằng những người khác xung quanh trẻ cũng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, để chúng lấy điều đó làm gương mẫu

Loại bỏ căng thẳng khi giúp trẻ ăn uống lành mạnh

Giờ đây, bạn đã có những chiến lược từ chuyên gia về cách khiến trẻ em ăn uống lành mạnh, đã đến lúc sử dụng chúng một cách hiệu quả. Với một chút may mắn, bạn có thể đơn giản hóa những giờ ăn cùng trẻ và giúp thế hệ tiếp theo phát triển những thói quen lành mạnh suốt đời. Cùng con trải nghiệm các món ăn và tiếp thu những khả năng mới cũng là những điều tự hào của bất kỳ người cha mẹ nào. Năng lực bẩm sinh của bạn trong việc nuôi dưỡng con cái là cơ sở vững chắc để bạn xây dựng một lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Để đặt lịch vệ sinh tại nhà, Quý khách đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Calibee để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.