Những mẹo đơn giản để ngăn ngừa té ngã cho người lớn tuổi

Ngã khiến bạn có nguy cơ bị thương nặng. Bạn có thể ngăn ngừa té ngã bằng các biện pháp đơn giản này, từ việc xem xét các loại thuốc của bạn cho đến việc loại bỏ mối nguy hiểm trong nhà.

Phòng ngừa té ngã là một chủ đề quan trọng cần xem xét khi bạn già đi. Những thay đổi về thể chất và tình trạng sức khỏe – và đôi khi các loại thuốc được sử dụng để điều trị những tình trạng đó – làm cho bạn dễ bị ngã hơn khi bạn già đi. Trên thực tế, té ngã là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi bị ngã không còn là mối e ngại trong cuộc sống của bạn. Thay vào đó, hãy xem xét sáu chiến lược phòng ngừa ngã đơn giản dưới đây.

elderly

1. Hẹn gặp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn

 • Bắt đầu bằng cách đặt lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Để đánh giá rủi ro của bạn và thảo luận về các chiến lược ngăn ngừa té ngã, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đề cập đến bạn về những vấn đề sau:
 • – Thuốc của bạn: Lập danh sách các loại thuốc và chất bổ sung theo toa và không theo toa của bạn, hoặc mang theo chúng khi đến cuộc hẹn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xem xét các loại thuốc của bạn để tìm các tác dụng phụ và tương tác có thể làm tăng nguy cơ bị ngã. Để giúp ngăn ngừa té ngã, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cân nhắc cho bạn dứt bỏ các loại thuốc khiến bạn mệt mỏi hoặc ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn, chẳng hạn như thuốc an thần, thuốc kháng histamine và một số loại thuốc chống trầm cảm.
 • – Những lần ngã trước đó: Viết ra các chi tiết, bao gồm khi nào, ở đâu và lí do bạn đã ngã. Hãy chuẩn bị để thảo luận về những trường hợp bạn suýt ngã nhưng được ai đó đỡ hoặc giữ được vật gì đó đúng lúc. Những chi tiết như vậy có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xác định các chiến lược phòng ngừa té ngã cụ thể.
 • – Tình trạng sức khỏe của bạn: Một số rối loạn về mắt và tai có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Hãy chuẩn bị để thảo luận về tình trạng sức khỏe của bạn và mức độ thoải mái của bạn khi đi bộ – ví dụ, bạn có cảm thấy chóng mặt, đau khớp, khó thở hoặc tê chân khi đi bộ không? Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể đánh giá sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng và phong cách đi bộ (dáng đi) của bạn.

2. Liên tục di chuyển

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn phòng ngừa té ngã một cách lâu dài. Với sự đồng ý của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, hãy xem xét các hoạt động như đi bộ, tập thể dục dưới nước hoặc thái cực quyền – một bài tập nhẹ nhàng bao gồm các chuyển động chậm và uyển chuyển giống như khiêu vũ. Những hoạt động này làm giảm nguy cơ té ngã bằng cách cải thiện sức mạnh, sự cân bằng, sự phối hợp và tính linh hoạt.

Nếu bạn tránh hoạt động thể chất vì sợ nó sẽ khiến bạn dễ bị ngã hơn, hãy nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nhà cung cấp của bạn có thể giới thiệu các chương trình tập thể dục được giám sát cẩn thận hoặc giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu vật lý. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể tạo ra một chương trình tập luyện tùy chỉnh nhằm mục đích cải thiện sự cân bằng, tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp của bạn.

3. Mang giày hợp lý

Hãy xem xét việc thay giày dép như một phần của kế hoạch phòng ngừa té ngã của bạn. Giày cao gót, dép mềm và giày có đế trơn có thể khiến bạn trượt chân, vấp ngã. Thay vì việc đi bộ trong đôi bít tất hãy mang những đôi giày bệt vừa vặn, chắc chắn và có đế trơn. Giày nhạy cảm cũng có thể làm giảm đau khớp.

4. Loại bỏ các mối nguy hiểm trong nhà

 • Hãy quan sát xung quanh nhà của bạn để biết các nguy cơ té ngã có thể xảy ra. Để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn:
 • – Bỏ hộp, báo, dây điện và dây điện thoại ra khỏi lối đi.
 • – Di chuyển bàn cà phê, giá để tạp chí và giá cây trồng khỏi các khu vực có lượng người qua lại cao.
 • – Cố định thảm lỏng bằng băng keo hai mặt, đinh ghim hoặc lớp nền chống trượt – hoặc loại bỏ thảm rời khỏi nhà của bạn.
 • – Sửa chữa ván sàn gỗ và thảm trải sàn bị lỏng, ngay lập tức.
 • – Cất quần áo, bát đĩa, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong tầm với.
 • – Làm sạch ngay các chất lỏng, dầu mỡ hoặc thức ăn bị đổ.
 • – Sử dụng thảm chống trượt trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen của bạn. Sử dụng ghế ngồi trong bồn tắm, cho phép bạn ngồi trong khi tắm.

5. Thắp sáng không gian sống của bạn

 • Giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sáng sủa để tránh vấp phải những đồ vật khó nhìn thấy. Ngoài ra:
 • – Đặt đèn ngủ trong phòng ngủ, phòng tắm và hành lang của bạn.
 • – Đặt đèn trong tầm với của giường trong trường hợp bạn phải thức dậy vào nửa đêm.
 • – Tạo đường dẫn rõ ràng đến các công tắc đèn không gần lối vào phòng. Cân nhắc sử dụng công tắc truyền thống cho công tắc phát sáng trong bóng tối hoặc công tắc được chiếu sáng.
 • – Bật đèn trước khi lên hoặc xuống cầu thang.
 • – Cất đèn pin ở những nơi dễ tìm trong trường hợp mất điện.

6. Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng gậy hoặc khung tập đi để giữ cho bạn ổn định. Các thiết bị hỗ trợ khác cũng có thể giúp ích. Ví dụ:
 • – Tay vịn cầu thang hai bên
 • – Bệ không trượt cho các bước gỗ trần
 • – Bệ vệ sinh nâng cao hoặc bệ có tay vịn
 • – Nắm lấy các thanh để tắm vòi sen hoặc bồn tắm
 • – Một ghế nhựa chắc chắn cho vòi hoa sen hoặc bồn tắm – cùng với vòi sen cầm tay để tắm khi ngồi xuống
 •  
Nếu cần, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn giới thiệu một chuyên gia điều trị. Họ sẽ giúp bạn suy nghĩ về các chiến lược về cách phòng ngừa té ngã. Một số giải pháp được đưa ra dễ dàng và tương đối rẻ. Những người khác có thể yêu cầu sự trợ giúp chuyên nghiệp hoặc một khoản đầu tư lớn hơn. Nếu bạn lo lắng về chi phí, hãy nhớ rằng một khoản đầu tư để phòng ngừa té ngã là một khoản đầu tư cho sự độc lập của bạn.

Để đặt lịch vệ sinh tại nhà, Quý khách đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Calibee để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.