Stroke

Cách nhận biết đột quỵ ở người lớn tuổi

Theo thống kê của Bộ Y Tế, đột quỵ là một trong ba nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại Việt Nam và đứng hàng đầu về tỷ lệ di chứng sau điều trị. Người cao tuổi có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn chủ yếu vì lý do tuổi tác, tuy nhiên còn có các yếu tố bổ sung khác có thể làm gia tăng rủi ro này. 

Nếu bạn có cha mẹ hoặc người thân cao tuổi trong gia đình, hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ thông tin quan trọng sau đây, vì nhận biết đột quỵ ngay từ sớm chính là yếu tố then chốt để gia tăng cơ hội chữa trị và phục hồi cho người bệnh.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là một dạng tổn thương đột ngột ở não, khi máu không thể lưu thông đến não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Người bị đột quỵ cần được cấp cứu càng nhanh càng tốt để giảm thiểu được hậu quả nguy hiểm.

Các yếu tố rủi ro của đột quỵ

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ của người cao tuổi. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, sau 55 tuổi, khả năng bị đột quỵ của một người gần như tăng gấp đôi sau mỗi mười năm. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn nam giới và tỉ lệ tử vong do bệnh này cũng cao hơn. Người Mỹ gốc Phi cũng có nguy cơ tử vong do đột quỵ cao gần gấp đôi so với người da trắng.

Mặc dù một số yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng có những nguy cơ khác mà chúng ta có thể thay đổi để giảm thiểu nguy rủi ro đột quỵ. Các vấn đề về thể chất, như huyết áp cao, tiểu đường và béo phì, cần được kiểm soát. Một chế độ ăn uống nghèo nàn, chẳng hạn như một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và cholesterol, là một yếu tố nguy cơ gây tai biến, và hút thuốc lá cũng vậy.

Dấu hiệu đột quỵ hàng đầu ở người cao tuổi

  • Có ba dấu hiệu phổ biến nhất của đột quỵ mà bạn có thể nhận ra:
  • – Mặt xệ xuống: tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó. 
  • – Cánh tay yếu: hãy yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên, người bị đột quỵ không thể nâng 2 tay qua đầu cùng một lúc, một cánh tay có thể rũ xuống do không đủ sức

– Khó khăn khi nói chuyện: Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường, họ thậm chí không thể lặp lại những từ đơn giản.

Nếu bạn nhận thấy người thân mình gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi 115 ngay lập tức và nói với họ rằng bạn nghĩ họ đang bị đột quỵ để nhận được sự hướng dẫn từ cơ sở y tế.

  • 3 dấu hiệu trên là cái triệu chứng chính của tai biến mạch máu não, tuy nhiên có một số triệu chứng khác mà bạn cũng cần lưu ý, chúng thường xảy ra một cách đột ngột :
  • – Tê liệt một bên cơ thể (mặt, hoặc tây chân)
  • – Giảm tỉnh táo, giảm nhận thức xung quanh, mơ hồ trong cuộc nói chuyện
  • – Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ
  • – Gặp khó khăn khi đi bộ, bao gồm chóng mặt hoặc mất thăng bằng
  • – Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân

Bạn cần phải làm gì?

Nếu nhận thấy mình hay người thân có những triệu chứng này, bạn cần gọi ngay cho 115 và yêu cầu sự trợ giúp ngay lập tức. Nếu nạn nhân đột quỵ được điều trị y tế kịp thời, nó có thể giúp giảm thiểu những ảnh hưởng lâu dài của đột quỵ và có thể giúp cứu sống họ.

Khi bạn gọi cấp cứu, hãy cố gắng ghi lại thời điểm các triệu chứng đột quỵ xảy ra đầu tiên. Người điều phối sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cần thiết cho đến khi nhân viên y tế đến.

Giữ an toàn cho người cao tuổi

Nhận biết các dấu hiệu đột quỵ ở người cao niên là một trong những cách giúp bạn giữ an toàn cho người thân của mình. Nếu một người cao tuổi có nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể được kiểm soát, hãy khuyến khích họ thực hiện các thay đổi để cải thiện. Bạn có thể giúp để cứu sống họ. Cần sự hỗ trợ để giữ an toàn cho người thân yêu trong gia đình? Calibee có thể giúp bạn. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ Chăm sóc người cao tuổi từ theo giờ hoặc theo gói. Để liên hệ với chuyên gia chăm sóc người cao tuổi ngay hôm nay, hãy tải app của Calibee tại đây hoặc truy cập vào link này.

Để đặt lịch vệ sinh tại nhà, Quý khách đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Calibee để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.