TỦ QUẦN ÁO TINH TẾ HƠN VỚI PHONG CÁCH MARIE KONDO

Play Video

 

Có lẽ các bạn đã nghe qua phong cách gấp quần áo kiểu Nhật hay cụ thể hơn là cái tên Marie Kondo. Trong cuốn sách Spark Joy của mình, Marie Kondo chia sẻ bí quyết gấp quần áo là không nên từ bỏ hay ngó lơ. Quần áo chỉ đơn giản là những mảnh vải hình chữ nhật được chắp vá với nhau. Bất kỳ món đồ nào cũng có thể được gấp lại thành hình chữ nhật, kể cả quần dài, nội y và tất.

Calibee
Calibee

 

Chuyên gia Nhật Bản này khuyến khích tiếp cận vấn đề giống như một nghệ thuật gấp giấy, gấp quần áo thành những bó gọn đẹp mắt có thể đứng lên một mình (hãy tưởng tượng chúng như các thư mục tệp trong một hàng). Các kỹ thuật tiết kiệm không gian của cô rất phổ biến vì chúng hoạt động đơn giản. Đến khi bạn hoàn thành, mọi quần áo hay đồ vật yêu thích đều ở trong tầm mắt của bạn. Một không gian gọn gàng sẽ làm cuộc sống dễ dàng hơn, và khi bạn bao quanh bản thân bằng những thứ mà mình yêu thích, Marie hứa hẹn cả căn nhà sẽ trở thành thiên đường cá nhân của riêng bạn. 

Cùng theo dõi video và bài viết của Calibee và tìm hiểu những bí quyết của Marie Kondo để hoàn thành việc sắp xếp tủ quần áo của bạn nhé!

1. Cách xếp áo thun

Bước 1: Đặt áo phẳng với mặt trước hướng xuống nếu có hình ảnh hoặc logo trên ngực.

Bước 2: Gấp một bên áo vào phía giữa, sau đó gấp ngược tay áo lại. Lặp lại với phía bên kia để tạo thành 1 hình chữ nhật.

Bước 3: Gấp phần trên của áo xuống về phía đáy, để lại một chút khoảng trống khoảng 5cm ở dưới. 

Bước 4: Gấp đôi một lần nữa. Cất áo theo chiều thẳng đứng. Nếu áo có thể đứng vững, bạn đã thành công

 

Một quy tắc gấp áo của Marie Kondo khác là sau mỗi lần gấp, hãy vuốt nhẹ tay của bạn trên toàn bộ áo trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Việc này giúp cho áo, bất kể kiểu dáng ra sao, giữ được hình dạng lâu dài. Nó cũng củng cố ý tưởng đằng sau chiến lược của cô: gấp đồ đạc đúng cách giúp giảm áp lực lên quần áo và tối đa hóa lượng đồ bạn có thể chứa.

Calibee
Calibee
Cách gấp này cũng có thể áp dụng với áo dài tay với một điều chỉnh nhỏ đó là sau khi gấp ngược tay áo ở bước 2 và 3, bạn hãy gấp tay áo xuống dọc theo thân áo trước khi tiếp tục. Kết quả sẽ là bạn sẽ có một chiếc áo đã được xếp gọn gàng. Nếu nó bị nghiêng hoặc đổ, bạn cần điều chỉnh lại (hình chữ nhật có thể quá rộng hoặc chiều cao của những nếp gấp quá thấp hoặc quá cao). Thử nghiệm cho đến khi áo có thể đứng thẳng lên, một thành tựu mà Kondo gọi là “điểm vàng của việc gấp”. 

2. Cách xếp quần

Calibee

Nguyên tắc gấp đồ theo phương pháp KonMari cho quần dài là gấp thành gọn và để trong ngăn kéo, còn quần tây hoặc các loại quần có nếp giữa thì nên treo lên.

Bước 1: Trải quần jeans lên một mặt phẳng.

Bước 2: Gấp đôi quần theo chiều rộng.

Bước 3: Gấp phần đũng quần hướng vào trong.

Bước 4: Gấp đôi quần lại và chừa 1 khoảng ở phần lưng quần.

Bước 5: Chia quần thành 3 phần và gấp để quần có thể đứng được khi để thẳng đứng.

Tương tự với quần shorts, bạn có thể gấp đôi ống quần, sau đó gấp phần đũng quần hướng vào trong và xếp đôi quần lại. Đối với quần shorts từ những chất liệu dày dặn hơn, chỉ cần gấp ống quần trái lên ống quần phải rồi gấp đôi lại.

Calibee

3. Cách xếp tất vớ

Calibee
Bước 1: Xếp chồng hai chiếc tất lên nhau.
Bước 2: Gấp đôi 2 lần.
Bước 3: Cất đôi tất đã gấp theo chiều thẳng đứng.
Những đôi tất cao đến đầu gối và qua đầu gối sẽ được xử lý tương tự, gấp từ bốn đến sáu lần, tùy vào chiều dài của chúng. Bạn có thể điều chỉnh số lần gấp để đạt được chiều cao phù hợp nhất với ngăn kéo.
Calibee

4. Cách xếp nội y

Calibee

Khi gấp đồ lót của bạn, chúng thường được làm từ chất liệu nhẹ và mỏng, phương pháp Marie Kondo là tập trung vào việc gấp chúng nhỏ nhất có thể. Phần dưới cùng là phần nhạy cảm nhất và nên được gấp vào bên trong, trong khi những chi tiết trang trí như cầu kỳ ở giữa đai quần nên được gấp sao cho bên ngoài thấy rõ.

Bước 1: Đặt đồ lót trên mặt phẳng phía trước mặt.

Bước 2: Gấp đôi theo chiều dài.

Bước 3: Gấp hai mép quần lại và cuộn lên. 

(có thể được áp dụng cùng quy trình cho quần lót bikini, thong và quần boyshorts)

Việc gấp nội y không những đem lại sự thẩm mỹ mà còn bảo vệ món đồ này của bạn khỏi những vi khuẩn và bụi bẩn mắt thường không thể nhìn thấy.

Calibee

5. Cách xếp khăn

Calibee

Tuy đây không phải hướng dẫn của Marie Kondo, nhưng Calibee muốn giới thiệu với bạn một phương pháp gấp khăn mang phong cách tinh tế.

Bước 1: Gấp đôi khăn lại để tạo đường gấp ở giữa khăn

Bước 2: Lấy 1 góc khăn gấp lại thành đường tam giác

Bước 3: Gấp ½ khăn theo chiều dọc

Bước 4: Cuộn khăn từ đầu lớn đến đầu nhỏ. Sau đấy, nhét phần dư vào nếp gấp bên trong để cố định khăn.

Thao tác này có thể áp dụng tương tự với khăn ở bất kỳ kích thước nào.

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.