Brain food

Ăn theo cách của bạn để có sức khỏe tâm thần tốt hơn

Một báo cáo gần đây của Bộ Y Tế Việt Nam đã chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người Việt được kê thuốc điều trị bệnh tâm lý – tâm thần hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành đã kết luận rằng đã xảy ra hiện tượng bệnh nhân phụ thuộc quá mức vào thuốc như một hình thức điều trị.

Các số liệu thống kê về các vấn đề sức khỏe tâm thần của người Việt thật khiến ta phải ngỡ ngàng. Theo thống kê, một phần tư dân số sẽ rơi vào tình trạng lo âu vào một thời điểm nào đó trong đời, và họ có một số lựa chọn cho việc điều trị, bao gồm thuốc, hỗ trợ xã hội, tư vấn, liệu pháp âm nhạc và nghệ thuật, liệu pháp hành vi nhận thức và thiền định. Việc sử dụng đồng thời nhiều phương pháp điều trị có thể nâng cao kết quả mong muốn.

Chế độ ăn uống và sức khỏe tinh tâm thần

Brain FoodTuy nhiên, nghiên cứu mới và thú vị cho thấy sức khỏe tâm thần của chúng ta có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi những gì chúng ta ăn. Chế độ ăn uống có thể chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh đa diện về sức khỏe tâm thần, nhưng nó hứa hẹn rằng chúng ta có thể ăn theo cách của mình để có sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Cần lưu ý rằng điều quan trọng nằm ở chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống của chúng ta là điều quan trọng nhất, chứ không phải ở các chất dinh dưỡng hay thực phẩm đơn lẻ. Chúng ta cần nhìn nhận về dinh dưỡng và chế độ ăn của mình qua một lăng kính rộng hơn.

Công trình nghiên cứu

Nghiên cứu gần đây về tâm thần học dinh dưỡng cho thấy việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là Chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và nâng cao sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả, các loại cá béo, các loại đậu, quả hạch và hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Nguồn chất béo chính trong chế độ ăn uống này là dầu ô liu nguyên chất.

Phần lớn các nghiên cứu tập trung vào câu hỏi rằng chế độ ăn của chúng ta tác động như thế nào đến các tập đoàn vi khuẩn đa dạng sống trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Các nghiên cứu cũng đang xem xét vai trò của các thực phẩm dường như có thể giúp chống viêm và cũng giúp giảm mức độ trầm trọng và phổ biến của các triệu chứng trầm cảm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống có chất lượng tốt thường có mối liên hệ với mộ trạng thái tinh thần hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây – thử nghiệm SMILES (Supporting the Modification of Lifestyle in Lowered Emotional States – Hỗ trợ thay đổi lối sống ở các bang bị suy giảm cảm xúc) – đã tiết lộ rằng trên thực tế, có một mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa lượng thức ăn mà chúng ta nạp vào và sức khỏe tâm thần. Những người tham gia nghiên cứu ăn theo Chế độ ăn Địa Trung Hải có sửa đổi đã cho thấy biểu hiện khả quan hơn với các triệu chứng trầm cảm so với những người ở trong nhóm hỗ trợ xã hội. Những phát hiện này đã được ghi nhận chỉ sau ba tháng.

Những phát triển mới nhất này làm các chuyên gia dinh dưỡng cảm thấy phấn khích. Chế độ ăn uống có thể là một công cụ hữu hiệu trong kho vũ khí rộng lớn của ai đó để giúp họ chống lại hoặc kiểm soát tốt hơn chứng trầm cảm và lo âu của mình.Smiley eggs

Chúng ta nên ăn gì ?

Đa dạng trong chế độ ăn uống là yếu tố then chốt. Chế độ ăn của chúng ta càng đa dạng thì nguồn cung cấp chất dinh dưỡng càng đa dạng. Hãy ăn nhiều trái cây và rau có màu sắc khác nhau, các loại quả hạch và hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. 

Trái cây và rau quả là nền móng cho một sức khỏe tốt. Tăng cường ăn những loại thực phẩm này sẽ làm giảm các yếu tố nguy cơ khiến chúng ta mắc phải bệnh tật, giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa trầm cảm và lo âu.

Trong khi đó, ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên cám, lúa mạch đen, yến mạch, gạo lứt và ngô nên là lương thực chính trong chế độ ăn uống. Xét cho cùng, chúng có đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt, folate, carbohydrate có GI thấp, chất xơ và thậm chí cả protein.

Một thành phần then chốt khác trong chế độ ăn uống có tác dụng cải thiện tâm trạng mạnh mẽ là axit béo omega 3. Từ lâu, chúng đã được ca ngợi là đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tim mạch, nhưng bằng chứng gần đây cho thấy chúng cũng có thể tác động tích cực đến tâm trạng của chúng ta. Omega 3 có thể nhắm vào các con đường dẫn truyền cụ thể của não, nhưng nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta. Nguồn cung cấp axit béo omega 3 bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi, còn các nguồn thực phẩm chay thì bao gồm quả óc chó và hạt chia.

Các bằng chứng được tìm thấy vừa mang tính khích lệ vừa nâng cao tinh thần. Những thực phẩm từ lâu đã được coi là hữu ích cho tim của bạn có vẻ như cũng sẽ tốt cho cả não của bạn. 

Tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn có thể chỉ cách bạn một thìa thức ăn đầy đủ dinh dưỡng. Và tin tức này có thể tạo động lực cho các bác sĩ lâm sàng kê đơn điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống như một phương pháp điều trị hàng đầu cho chứng trầm cảm và lo âu, thay vì với tay lấy tập giấy kê đơn.

Để đặt lịch vệ sinh tại nhà, Quý khách đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Calibee để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.