Vệ sinh tủ lạnh như kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Việc giữ cho tủ lạnh sạch sẽ là rất quan trọng để đảm bảo chức năng chính của nó là ngăn chặn thực phẩm bị hư hỏng.  Tủ lạnh sẽ dễ trở nên không hợp vệ sinh do những vết bẩn và vết đổ trên các kệ tạo điều kiện cho nấm phát triển, gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ:
 •  Chi tiết từng bước để làm sạch tủ lạnh một cách hoàn hảo.
 •  Cách giữ cho nó luôn sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm gây hại.

Quy trình 9 bước vệ sinh tủ lạnh

1. Làm trống tủ lạnh

Bạn có thể đơn giản là chỉ di chuyển hết mọi thứ bên trong tủ lạnh ra ngoài bàn bếp để tiện cho việc làm sạch, tuy nhiên, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn chú ý những chi tiết sau:

 • Kiểm tra ngày sử dụng và vứt bỏ bất cứ thứ gì đã hết hạn
 • Lau sạch phía dưới của chai và lọ trước khi chuyển chúng
 •  Đặt các loại thịt cá và sản phẩm từ sữa trong túi giữ lạnh đặc biệt vào một ngày nóng nực (vi khuẩn sẽ nhân rộng nhanh chóng ở nhiệt độ phòng).
 • Tác giả của trang Youtube Clean My Space – Melissa Maker cho biết: “Để tránh lãng phí điện năng khi làm vệ sinh, thay vì rút phích cắm tủ lạnh, những gì tôi thực sự làm là tắt cơ chế làm lạnh của nó”.
 • Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm sạch tủ lạnh ngay trước khi thực phẩm được giao tới hay trước ngày shopping. Tương tự, bạn cũng muốn tủ đông của bạn ở trong tình trạng rỗng nhất có thể trước khi nghĩ đến việc làm sạch nó.

2. Ngâm các khay/kệ tủ lạnh và điều cần lưu ý

Bạn đã bao giờ gặp phải việc gãy vỡ các kệ nhựa khi cố gắng tháo chúng ra khỏi tủ lạnh chưa? Đơn giản, nếu bạn rút phích cắm hoặc tắt tủ lạnh và chờ đến khi nó đạt nhiệt độ phòng trước khi tháo ra thì khả năng bị vỡ sẽ ít hơn.

Ngoài ra, có thể kệ hoặc ngăn kéo bằng thủy tinh hoặc nhựa sẽ bị vỡ nếu bạn tháo chúng khỏi tủ lạnh và ngay lập tức đặt chúng vào nước nóng. Vì vậy, đợi chúng đến nhiệt độ phòng (bạn có thể làm sạch bên trong tủ lạnh trong lúc chờ), sau đó mới ngâm chúng trong nước nóng có xà phòng.

3. Làm sạch bên trong tủ lạnh

Một trong những cách kinh tế nhất để khử mùi trong tủ lạnh của bạn là sử dụng giấm. Phun dung dịch giấm và nước vào bên trong tủ lạnh khi các giá kệ và ngăn kéo đã được tháo ra, chú ý đặc biệt đến các khu vực có mảng bám khó chùi. Trong khi bạn làm sạch các giá kệ đã tháo ra, hãy để dung dịch giấm ngấm vào các vết bẩn đó. Sau đó, quay lại tủ lạnh và làm sạch hoàn toàn bằng khăn lau không đổ lông. Không chỉ loại bỏ vi khuẩn và những vết dính, dung dịch giấm còn giúp loại bỏ mùi trong tủ lạnh. Để đảm bảo bụi rơi vào chỗ sạch dưới đáy tủ lạnh, bạn nên làm sạch từ trên xuống dưới.

Tương tự với xà phòng kháng khuẩn, muối nở cũng có thể làm sạch tủ lạnh có mùi hôi. Sản phẩm làm sạch tự nhiên như muối nở hay baking soda là lựa chọn tốt hơn vì, như đã đề cập ở trên, các sản phẩm hóa chất có thể để lại mùi hôi sẽ bị hấp thụ bởi thực phẩm của bạn. Điều này đặc biệt đúng với việc làm sạch tủ lạnh bằng muối nở, vì nó cũng giúp loại bỏ các mùi hôi không thích hợp trong tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh của bạn không quá bẩn, bạn chỉ cần lau bên trong với một hỗn hợp làm bằng nước nóng và muối nở, lau bằng chiếc khăn sạch, sau đó lau khô bằng giấy vệ sinh. Trước khi đặt lại thực phẩm vào trong tủ và đóng cửa, hãy luôn luôn làm khô tủ lạnh kỹ càng.

Đối với thức ăn dính chặt vì bám lâu ngày, hãy để hỗn hợp làm sạch ngấm khoảng mười phút rồi mới lau sạch.

4. Lỗ thoát nước của tủ lạnh

Ngay cả khi tủ lạnh của bạn đang hoạt động tốt và không có vệt nước đọng, việc này vẫn nên được bao gồm như một phần của quá trình làm sạch sâu. Bắt đầu bằng cách tháo ngăn để rau khỏi tủ lạnh, sau đó sử dụng một thiết bị làm sạch lỗ thoát nước để loại bỏ sự cố tắc nghẽn.

Nếu các vật làm tắc đường ống đã ở đó trong một thời gian dài, có thể sẽ có một số bất ngờ khó chịu ở phía sau tủ lạnh, chẳng hạn như nấm và mốc. Để loại bỏ chúng, hãy sử dụng một ống tiêm nước để đổ một lượng nhỏ giấm và nước vào lỗ thoát nước.

Giả định rằng thiết bị làm sạch lỗ thoát nước đã được loại bỏ được nhiều chất bẩn nhất có thể, hãy sử dụng một que cotton để làm sạch bất kỳ cặn bẩn còn lại với dung dịch giấm và nước quanh lỗ thoát.

Xem thêm7 vấn đề thường gặp khi sửa chữa tủ lạnh

5. Vệ sinh các khay kệ

Sau khi tháo các kệ và để chúng đạt được nhiệt độ phòng, bạn rửa chúng sạch sẽ trong nước ấm có xà phòng. Tuy nhiên, vẫn có thể có vết bẩn cứng đầu giữa bề mặt kệ và vùng xung quanh. Để loại bỏ điều này, chúng tôi đề xuất sử dụng một chiếc que kem. Đơn giản chỉ cần chạy que kem dọc theo các khớp của kệ, sau đó lau sạch bụi bẩn.

Còn nhớ chiếc tăm bông mà bạn đã sử dụng trước đó để làm sạch lỗ thoát nước? Nó cũng rất hữu ích để loại bỏ thức ăn từ những khe hở trên bề mặt tủ lạnh. Một chiếc bàn chải đánh răng cũ cũng có chứng năng tương tự.

Nếu bạn muốn tránh việc rửa các kệ, ngăn kéo và hộp tủ lạnh của bạn bằng nước xà phòng, bạn có thể thử sử dụng vài thìa canh bột soda trong nước ấm. Nhưng chú ý đừng bỏ các chi tiết của tủ lạnh vào máy rửa chén của bạn: nước quá nóng, đặc biệt là đối với chất liệu nhựa.

6. Lau sạch gioăng cao su tủ lạnh

Gioăng cửa tủ lạnh có thể nhanh chóng bị lấp đầy bởi mảnh vụn và vết tràn/đổ nước hay thức ăn, vì vậy nên sử dụng máy hút bụi cầm tay hoặc một chiếc bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh chúng mỗi khi bạn dọn dẹp. 

Sau đó, lấy một miếng vải mềm, bọc quanh thanh dao cùn, tốt nhất là sử dụng dao phết bơ, nhúng vào dung dịch giấm/nước và nhẹ nhàng chạy dọc theo các khe hở trên gioăng để thu gom mảnh vụn. Sử dụng một miếng vải khô hoặc khăn giấy để lặp lại quá trình này – điều này sẽ đảm bảo các khe hở khô ráo, sạch sẽ trước khi bạn đóng cửa tủ lạnh lại.

7. Vệ Sinh Ngăn Đông

Trước hết, hãy đặt một tấm khăn tại đáy ngăn đông để hút bất kỳ nước nào tràn ra khi bạn rã đông nó.

Khi rã đông ngăn đông, hãy tắt nguồn điện của tủ lạnh, sau đó làm rỗng nó và cất thực phẩm vào túi giữ nhiệt để giữ cho chúng không bị tan. Các giá đỡ và khay cũng nên được để đạt nhiệt độ phòng trước khi bạn đặt chúng vào nước ấm để tránh làm vỡ.

Để nước đá tan, hãy giữ cửa ngăn đông mở trong vài phút – bạn có thể làm sạch tủ lạnh bây giờ nếu bạn muốn tối ưu hoá thời gian.

Tiếp theo, làm đầy một bình xịt nhỏ với 2 phần bằng nhau nước ấm + giấm tinh khiết và phun lên bề mặt ngăn đông. Dùng một miếng vải mềm để lau đều dung dịch nước giấm vào các bề mặt, sau đó lau khô lại kỹ càng.

Bạn có thể giữ cho ngăn đông hoạt động tốt nhất bằng cách không làm quá tải nó; lưu trữ thực phẩm đồng đều bên trong để không khí tuần hoàn đúng cách, và đảm bảo thực phẩm được che phủ đầy đủ hoặc đặt trong hộp đậy kín khi cất chúng vào trong tủ. Lau sạch nước tràn từ khay đá mới giúp giữ cho ngăn đông không bị đóng băng.

8. Làm mát tủ lạnh trước khi sắp xếp lại đồ vào tủ

Với tủ lạnh đã được rửa và lau khô kỹ càng, đóng cửa (bật lại bộ điều chỉnh nhiệt độ nếu cần) và chờ đợi nhiệt độ xuống dưới 4°C/40°F trước khi đặt thực phẩm vào. Nếu tủ lạnh của bạn có chức năng làm lạnh nhanh, hãy sử dụng nó để tăng tốc quá trình làm lạnh. Tương tự, hãy kiểm tra xem tủ đông có nhiệt độ -18ºC/0°F trở lại trước khi bạn đặt thực phẩm vào.

Ở bước này, đáng lưu ý rằng nếu bạn không dự định sử dụng thực phẩm trước ngày hết hạn sử dụng, hãy đặt nó vào tủ đông. Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói đều có nhãn dán rõ ràng và lời khuyên về việc có thể đông lạnh sản phẩm đó hay không. Tuy nhiên, nếu không có, chúng tôi có một hướng dẫn toàn diện về cách đông lạnh thực phẩm.

Nếu bạn sử dụng công việc này như một lý do để đặt đồ ăn mang về, hãy đảm bảo bạn lưu trữ thức ăn thừa đúng cách. Lynsey Crombie, còn được gọi là Lynsey Queen of Clean, nói: “Giữ thức ăn thừa trong các khay nhựa nhỏ được ghi nhãn. Tôi thấy các khay mà bạn nhận được sau khi ăn món Trung Hoa hoặc Ấn Độ rất tiện dụng và có kích thước rất tốt. Đồng thời, hãy ghi chú về ngày bạn cất nó vào tủ lạnh”.

9. Cuối cùng, hãy làm sạch bề mặt ngoài của tủ lạnh

Giống như cách bạn đã sử dụng nước xà phòng hoặc bột muối nở bên trong tủ lạnh, bạn cũng có thể sử dụng chúng cho bề mặt bên ngoài của tủ sạch sáng bóng. Làm ướt một chiếc khăn mềm, thoa muối nở lên là bạn có thể bắt đầu lau rồi. Nhớ làm sạch nóc tủ lạnh vì nó là khu vực thường bị bỏ quên và nhiều bụi bẩn, chú ý đến vùng xung quanh tay cầm, nơi thường bám bẩn vì tiếp xúc liên tục.

Đối với phần bên ngoài tủ lạnh, nếu bạn có giấm sẵn ở nhà thì không cần phải mua những sản phẩm làm sạch khác nữa. Axit axetic trong giấm sẽ phân hủy bất kỳ vi khuẩn nào trong khi giữ tay cầm tủ lạnh của bạn không bị dấu vân tay và rất sáng bóng.

Mẹo hay để giữ tủ lạnh của bạn luôn sạch sẽ

Sau khi đặt khay và kệ tủ lạnh vào đúng vị trí, bạn cần làm những việc sau đây:
 •  Phủ các khay và kệ bằng tấm lót nhựa hoặc khăn bếp. Bạn cũng có thể sử dụng bọc thực phẩm và giấy bạc. Đừng quên đặt 1 chiếc khăn hoặc giấy khô ở đáy khay để tránh nước hoa quả hay rau củ làm bẩn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thay tờ giấy này mỗi tuần.
 •  Phủ các khay và kệ bằng tấm lót nhựa hoặc khăn bếp. Bạn cũng có thể sử dụng bọc thực phẩm và giấy bạc. Đừng quên đặt 1 chiếc khăn hoặc giấy khô ở đáy khay để tránh nước hoa quả hay rau củ làm bẩn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thay tờ giấy này mỗi tuần.
 •  Đặt các món ăn thừa vào hộp thực phẩm bằng thủy tinh. Điều này đảm bảo bạn thấy chúng và ăn chúng thay vì để quên trong tủ lạnh trong nhiều tuần. Bạn cũng có thể sử dụng nhãn dán hoặc giấy ghi chú để đánh dấu từng món ăn riêng biệt.
 •  Nếu bạn là người khó tính trong việc sắp xếp các loại thực phẩm cùng nhau, hãy mua một số khay hoặc hộp để bạn có thể đặt các món ăn cùng nhóm vào đó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tủ đông vì lớp băng đóng trên các gói thịt và cá làm cho việc lấy chúng ra khỏi tủ khó khăn hơn. Để dễ dàng hơn khi lấy ra và giảm việc nhiễm khuẩn chéo, bạn có thể đặt chúng trong các hộp riêng biệt.
 •  Để tủ lạnh thơm tho hơn, hãy để một hộp than hoạt tính ở phía sau kệ dưới cùng. Nếu bạn không có than hoạt tính, hãy để một bát muối nở baking soda hoặc cắt một quả chanh làm đôi và để trong tủ trong 2-3 ngày trước khi thay bằng quả khác. Nếu bạn thích mùi cà phê, bạn cũng có thể để vài hạt cà phê trong một bát nhỏ, nó sẽ loại bỏ bớt mùi hôi của tủ và để lại hương thơm dễ chịu hơn.

Để đặt lịch vệ sinh tại nhà, Quý khách vui lòng đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch vệ sinh tự động trên ứng dụng Calibee để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

HÃY ĐỂ CALIBEE CHĂM SÓC CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Tải, đăng ký và trải nghiệm những dịch vụ chỉ có trên Ứng dụng Calibee

Trải nghiệm mọi dịch vụ trong một lần chạm cùng CALIBEE

Bạn có thể xem trước hồ sơ của người giúp việc, theo dõi các cuộc hẹn, kiểm tra checklist dọn dẹp và nhiều hơn thế nữa

This site is registered on wpml.org as a development site.